Cảnh báo sự nổi lên của mã độc di động nhắm tới smartphone, tablet

Mã độc di động là những phần mềm độc hại được phát triển để lây nhiễm cho các thiết bị di động, bao gồm điện thoại, máy tính bảng và các thiết bị thông minh khác.

Cảnh báo gia tăng mã độc tấn công di động

Hãng bảo mật Kaspersky cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2021, họ đã phát hiện và ngăn chặn 382.578 cuộc tấn công mạng nhắm tới người dùng di động ở Đông Nam Á – tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái (336.680 cuộc). Các cuộc tấn công di động được phát hiện và ngăn chặn là các cuộc tấn công nhắm vào người dùng phổ thông trong khu vực.

Cảnh báo sự nổi lên của mã độc di động nhắm tới smartphone, tablet - 1

Di động đang trở thành mục tiêu nhắm tới thường xuyên hơn của tội phạm mạng. (Ảnh minh họa)

Theo Kaspersky, BYOD (Bring Your Own Device – sử dụng thiết bị cá nhân trong công việc) đã trở thành xu hướng từ trước đại dịch nhưng từ năm 2020. Khi các doanh nghiệp dần điều chỉnh cơ sở hạ tầng CNTT để duy trì hoạt động kinh doanh liên tục, xu hướng này tiếp tục phát triển theo cấp số nhân và vai trò của các nhân viên đối với an ninh mạng của doanh nghiệp càng trở nên quan trọng.

Kết quả một cuộc khảo sát do Kaspersky thực hiện vào năm 2020 cho thấy, hơn 2/3 số người được hỏi đang sử dụng thiết bị cá nhân để làm việc tại nhà. Bên cạnh đó, người lao động cũng sử dụng công cụ làm việc của họ cho các hoạt động cá nhân như xem video và nội dung giáo dục, đọc tin tức và chơi trò chơi điện tử.

Phát hiện thú vị nhất là 33% trong số 6.017 người lao động được khảo sát trên toàn thế giới vào năm ngoái thừa nhận, họ có sử dụng thiết bị văn phòng dành cho công việc để xem nội dung người lớn – một loại nội dung thường bị tội phạm mạng nhắm tới.

Mã độc di động là những phần mềm độc hại được phát triển để lây nhiễm cho các thiết bị di động, bao gồm điện thoại, máy tính bảng và các thiết bị thông minh khác. Mặc dù mã độc di động chưa thể so sánh được với các loại mã độc tấn công PC về số lượng hoặc độ phức tạp, nhưng các chuyên gia phát hiện ngày càng nhiều mã độc lợi dụng các tính năng của điện thoại di động hoặc các điểm yếu an ninh của máy tính bảng.

Cảnh báo sự nổi lên của mã độc di động nhắm tới smartphone, tablet - 3

Bảo vệ thiết bị di động là điều cần quan tâm trong giai đoạn này. (Ảnh minh họa)

Hiểm họa từ mã độc di động

Trong thời đại làm việc từ xa, mã độc di động không chỉ lấy cắp dữ liệu cá nhân của cá nhân, mà còn có thể là bệ phóng cho một cuộc tấn công có chủ đích chống lại tổ chức/doanh nghiệp của người dùng.

Kể từ năm 2020, ở khu vực Đông Nam Á, hệ thống của Kaspersky đã và đang giám sát và ngăn chặn không dưới 100.000 cuộc tấn công bằng mã độc di động mỗi quý. Số cuộc tấn công cao nhất được ghi nhận trong 3 tháng đầu năm 2021 là 205.995.

Các nước có số lượng các cuộc tấn công di động bị phát hiện cao nhất từ tháng 1/2020 – 6/2021 lần lượt là Indonesia, Malaysia và Thái Lan. Indonesia cũng xếp hạng 3 về số lượng mã độc di động được phát hiện trong quý II/2021. Vị trí thứ 1 và 2 thuộc về Nga và Ukraine. Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ ở vị trí thứ 4 và thứ 5.

3 mối đe dọa di động phổ biến nhất ở Đông Nam Á:

– Trojan: Chương trình độc hại thực hiện các hành động ngoài ý muốn của người dùng. Mã độc này xóa, chặn, sửa đổi hoặc sao chép dữ liệu và làm gián đoạn hoạt động của máy tính hoặc mạng máy tính.

– Trojan-Downloader: Loại mã độc này tải xuống và cài đặt các phiên bản mới của các chương trình độc hại (bao gồm trojan và adware) vào máy tính nạn nhân. Sau khi được tải xuống từ Internet, các chương trình độc hại này sẽ được khởi chạy hoặc được đưa vào danh sách các chương trình tự động chạy khi hệ điều hành khởi động. 

– Trojan-Dropper: Các chương trình được thiết kế để bí mật cài đặt các chương trình độc hại vào máy tính của nạn nhân. Loại chương trình độc hại này thường lưu một loạt tệp vào bộ nhớ lưu trữ, rồi khởi chạy chúng mà không có bất kỳ thông báo nào (hoặc với thông báo giả về lỗi file nén, phiên bản hệ điều hành lỗi thời,…).

Trả lời

Bạn cần phải đăng nhập để gửi bình luận:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s