Chuyên mục
Bạn Cần Biết

Windows 7 sẽ chính thức ngừng hoạt động

Từ ngày 14/01/2020, các máy tính cá nhân sử dụng hệ điều hành Windows 7 sẽ vẫn hoạt động, nhưng sẽ không còn được Microsoft hỗ trợ kỹ thuật, cập nhật phần mềm hoặc cập nhật bảo mật.

Windows 7 sẽ chính thức ngừng hoạt động

Microsoft cũng sẽ triển khai các thông báo trên toàn màn hình cho người dùng Windows 7 từ giữa tháng 01/2020, nhằm buộc người dùng nâng cấp lên Windows 10 hoặc từ bỏ hệ điều hành sắp bị ngừng hoạt động này.

Microsoft đã tạo các cửa sổ nhỏ trên máy tính người dùng nhắc về sự thay đổi sắp tới kể từ tháng 04/2019, nhưng sẽ thay thế các thông báo này bằng các cửa sổ thông báo trên toàn màn hình để khiến người dùng Windows 7 khó bỏ qua hơn.

Theo NetMarketShare, tính đến tháng 11/2019, hệ điều hành Windows 7 vẫn đang được sử dụng bởi 26,86% người dùng Windows. Trong khi đó, hệ điều hành hiện hành Windows 10 chiếm thị phần 53,33%.

Windows 7 là một hệ điều hành máy tính cá nhân được Microsoft sản xuất như là một phần của gia đình hệ điều hành Windows NT. Nó được phát hành để đưa vào các máy tính sản xuất vào ngày 22/7/2009 và có sẵn để người dùng tải về tự cài đặt vào ngày 22/10/2009, chưa đầy ba năm sau khi phiên bản tiền nhiệm Windows Vista phát hành.

An Toàn Thông Tin VN

Chuyên mục
Bạn Cần Biết

Phát tán clip nhạy cảm nghi của hotgirl Trâm Anh có thể bị khởi tố hình sự

Chỉ trong một thời gian ngắn, một clip nhạy cảm nghi là của một hot girl nổi tiếng bị cư dân mạng chia sẻ tràn lan. Chuyên gia pháp lý cho rằng đây là hành động phạm pháp, người chia sẻ có thể bị khởi tố hình sự.

Chiều ngày 12/4 trên các trang mạng xã hội và nhiều diễn đàn có xuất hiện clip “nóng” của một đôi nam nữ mà nhân vật nữ có nhiều nét được cho là giống với hot girl Trâm Anh. Tuy nhiên dù bất cứ là ai, việc phát tán này được coi là hành vi phát tán văn hóa phẩm đồ trụy. Để thông tin chính xác nhất đến bạn đọc về mức xử phạt với hành vi vi phạm này, phóng viên báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với luật sư Nghiêm Quang Vinh.

Góc nhìn luật gia - Phát tán clip nhạy cảm nghi của hotgirl Trâm Anh có thể bị khởi tố hình sự

Hot girl Trâm Anh đang vướng nghi vấn lộ clip nóng.

“Đầu tiên cần làm rõ khi clip bị phát tán thì người bị phát tán kiến nghị thế nào? Trước hết cá nhân người đó phải có kiến nghị là đồng ý hay và không đồng ý. Nếu không đồng ý thì đề nghị thu hồi ngay clip lại, nếu clip gây bức xúc và tổn thất tinh thần thì sẽ yêu cầu bồi thường. Nếu hai bên hòa giải được thì sự việc kết thúc”, ông Vinh cho hay.

Vị luật sư cũng khẳng định, người phát tán có thể phải đối diện với việc bị truy cứu trách nhiệm hình sự: “Trong trường hợp bị tung clip sex thì nạn nhân phải có ý kiến gỡ bỏ, yêu cầu xin lỗi công khai và yêu cầu bồi thường. Nếu người phát tán clip không đáp ứng, hai bên không dàn xếp được thì bên bị hại có thể gửi đơn tố cáo ra tòa. Khi sự việc được đưa ra tòa, có thể người phát tán clip có thể phải chịu trách nhiệm xử phạt hành chính hoặc hình sự. Trong trường hợp phải chịu trách nhiệm xử phạt hình sự thì người bị phát tán cần gửi đơn tố cáo cho bên cảnh sát điều tra”.
Để khởi tố hình sự thì cơ quan điều tra phải điều tra, nếu thấy cần khởi tố cơ quan công an sẽ tiến hành khởi tố vụ án. Trước đó, cơ quan viện kiểm sát cùng cấp phải phê duyệt khởi tố đó mới được khởi tố. Sau khi khởi tố vụ án, bị can có thể sẽ phải đối mặt với các mức xử phạt: Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm về việc phát tán thông tin cá nhân trên Internet khi chưa được sự đồng ý cho phép và gây tổn hại cho cá nhân đó (theo Điều 226 Bộ luật Hình sự)
“Trên các trang mạng, nếu được yêu cầu xóa và dừng phát mà người phát tán clip thực hiện trong vòng 24h thì có thể chỉ xử phạt hành chính và tiến hành hòa giải. Còn nếu trường hợp bên bị phát tán clip yêu cầu và được bên phát tán chấp thuận ngay thì có thể sẽ không bị xử phạt hành chính”, ông Vinh nói.
Như vậy, người phát tán clip có nội dung nhạy cảm khi chưa được sự đồng ý của cá nhân đó sẽ phải đối mặt với các hình thức xử phạt theo quy định pháp luật. Nếu nghiêm trọng sẽ bị xử lí hình sự.
Còn Luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng Luật sư Chính pháp, Hà Nội) cho rằng, các clip sex, ảnh khiêu dâm và những ấn phẩm có tính chất tình dục đều bị pháp luật Việt Nam nghiêm cấm truyền bá, đăng tải công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Do đó, hành vi đăng tải clip sex của hot girl hay bất kì ai lên trên mạng xã hội hoặc phát tán, truyền bá trong công chúng là hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.
“Tùy thuộc vào tính chất, mức độ của hành vi (số lượng, chủng loại, dung lượng của ấn phẩm…) và tùy thuộc vào hậu quả, hệ lụy cho xã hội mà hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi truỵ sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự”, luật sư Cường phân tích.

Góc nhìn luật gia - Phát tán clip nhạy cảm nghi của hotgirl Trâm Anh có thể bị khởi tố hình sự (Hình 2).

Luật sư Đặng Văn Cường.

“Trong clip được lan truyền trên xã hội nêu trên thì rõ ràng nội dung có tính chất khiêu dâm, đồi trụy, có dấu hiệu của hành vi vi phạm pháp luật. Vì vậy cơ quan công an cần khẩn trương làm rõ hành vi của cả đối tượng ghi hình và đối tượng phát tán clip này lên mạng xã hội để xem xét trách nhiệm pháp lý theo quy định pháp luật”, ông Cường khẳng định.

Ngoài ra, vị này cũng cho rằng, nếu hai nhân vật trong clip ghi clip chỉ để giữ lại những khoảnh khắc cá nhân chứ không nhằm phát tán ra công chúng và cũng không đồng thời là người phát tán clip này ra công chúng thì hai người này trở thành nạn nhân đáng thương, trong tình huống đó, họ sẽ không bị xử lý hình sự nhưng hình ảnh, uy tín, danh dự nhân phẩm sẽ bị tổn hại nghiêm trọng.
Vụ việc này sẽ được cơ quan công an làm rõ về hành vi và động cơ mục đích của từng đối tượng để có biện pháp xử lý cho phù hợp. Tuy nhiên hai người trong clip đặc biệt nếu cô gái là người của công chúng sẽ bị tổn hại nghiêm trọng đến danh dự nhân phẩm và ảnh hưởng đến đời sống cá nhân. Hiện nay, trong bối cảnh công nghệ số, thời đại công nghệ phát triển như hiện nay thì những thông tin như vậy sẽ bị phát tán nhanh chóng trong không gian mạng và trong xã hội bởi vậy hậu quả sẽ rất nặng nề.
“Cơ quan cảnh sát điều tra cần vào cuộc, xem xét làm rõ hành vi và động cơ mục đích của đối tượng nêu trên. Trong trường hợp không đủ căn cứ để xử lý hình sự về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy thì vẫn có thể xem xét về tội làm nhục người khác nếu cơ quan điều tra có căn cứ chứng minh đối tượng phát tán clip lên mạng xã hội nhằm mục đích xấu.
Nếu bị xử lý về tội làm nhục người khác thì hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội sẽ là tình tiết định khung hình phạt theo quy định tại điểm e, khoản 2, Điều 155 Bộ luật Hình sự với mức hình phạt từ 03 tháng đến 02 năm tù”, luật sư này cho hay.
Phạm Hằng (Sưu tầm từ Người Đưa Tin)
 
Chuyên mục
Bạn Cần Biết

Cần Chuẩn Bị Gì cho Nghề An Ninh Mạng Trong Năm 2019 để từ “Zero lên Hero” ?

Chào các bạn, trong năm mới ta nên đề ra vài mục tiêu nho nhỏ bên cạnh mục tiêu to là kiếm Tiền. Sự chuẩn bị ở đây không có gì to tát nhưng tốn kém và hiệu quá. Và nếu không từ Zero đến Hero được thì tới Zero + cũng OK rồi !

Trang bị về phần cứng nên có :          Đã học là phải hành, có nghĩ là phải thực hành trên Lab ảo thật nhiều. Nhưng nếu các bạn chạy lab ảo trên ở thường sẽ không nhanh bằng SSD nên chúng ta cần đầu tư 1 box SSD chưa lab và chạy máy ảo cho ngon. 

Hãy lên tiki hay các trang để tìm ổ cứng SSD giá tốt, nên dùng ổ 500GB (nếu không thì 250GB), ổ di động càng tốt. Nếu ổ thường thì mua cái box gắn vào, tôi không biết có ổn không nhưng chắc là được.  Trước đây tôi hay mua Lazada nhưng bị lừa vài lần nên rút kinh nghiệm vậy !

Bên cạnh đó nên trang bị 1 con crad Wifi thật xịn, như là Alfa AHUS hay bét nhất phải là TpLink WN722 v1, hoặc cao hơn chút là DWA 182 Wifi. Chịu chơi hơn là phải có NANO Wifi Pinaple, trong group chúng ta có nhiều bạn xài tới hàng Tetra, còn tôi thì chơi tới 2 cái chỉ để nhìn cho đẹp đội hình.

Dữ hơn nữa là phải có mấy con malware dạng hardward, ai đó có kỹ thuật thí tự làm 1 con còn nhưng bạn có $ nhưng không có thời gian thì thích mua luôn và có các hãng chuyên bán như Hak5. 
Và độc hơn nữa là kiếm 1 con chuyên hack sóng hồng ngoại như HackerOne, cái này trên eBay có bán.

… Còn nữa, nên sắm 1 con USB xịn để cài sẳn tool Kali Linux 2019 nhằm mục đích chiến ở bất kì nơi nào hoặc có thể pentest, dò lỗi ở bất kì đâu (cần phải cài thêm tool như OpenVas, Nessus)
Đồ chơi để hack thì có rồi, nhưng đồ chơi để secure thì thế nào ? Các bạn thử tìm xem trên PwnieExpress nó có bán hàng đỉnh để dò tìm mấy cái đồ chơi độc hại ở trên, nhưng mua cần phải tìm hiểu thêm.

P/R luôn : Hiện trung tâm đang chạy lại các lớp đào tạo Live với chương trình khuyến học 3 in 1.
Đó là về các thiết bị nho nhỏ về mặt phần cứng và phần mềm chỉ cần tầm 1000 $ trở lại là sắm FULL ! Còn về mặt “phần xám” thì có tiền cũng không mua được, mà ngoài $ ta cần phải học tập rèn luyện chuyên cần, đôi khi phải có người hướng dẫn, người đi trước chỉ đường (ví dụ đứng ở ngã 3 chỉ cần chỉ đúng hướng phải hay trái là đủ giá trị rồi, còn đi ngược lại thì ai cũng biết rồi đấy, trong năm qua tôi cũng may mắn chỉ đúng hướng cho một số bạn)

Vậy trong năm này các bạn nên đặt một mục tiêu nho nhỏ cho phần xám hay chất xám là lấy 1 chứng chỉ quốc tế nào đó (có sự hỗ trợ từ công ty đang làm thì càng tốt). Cái chứng chỉ nho nhỏ đó có thể là (ở đây tôi đưa từ thấp đến cao theo ý kiến của mình)

1 – Comptia Security+ SY0 – 501 : Đây là sự khởi đầu tốt cho bất kì ai, tôi đã đề pa với chứng chỉ này từ nằm 2003 và giờ ngắm nhìn nó vẫn thấy thích, lần đầu tiên thi đậu sau những ngày cố gắng và bỏ thời gian ôn luyện ở Vũng Tàu. Ngoài ra, các cert xịn của Comptia còn có Pentest + và CySA+ , hãy tùy cơ ứng biến hay nói như kiểu VN là “liệu cơm mà gắp mắm”, hãy xác định cái nào cần cho công việc của mình trước.

2 – CEH v10 : Đây là chứng chỉ giá trị nằm trong base Cert của Bộ Quốc Phòng Mỹ, DOD họ  không đánh giá sai đâu các bạn. Nếu học cho ra ngô ra khoai món này thì từ Zero lên đến Hero luôn, và CEH VIETNAM đang phấn đấu đào tạo mọi người theo learning Path như vậy.

3 – CHFI v9 : cert này nằm trên cert CEH v10 một ít, nếu các bạn đã trãi qua thì sẽ hiểu rõ sự trên cơ của nó. Nhiều người chủ quan luyện tập theo dump và đã ôm hận khi vào phòng thi. Nhưng nêu luyện kỹ, học bài bản theo giáo trình, sữa cả những câu đã trả lời sai, luyện tập flashcard và dump xịn thì khả năng pass khá cao. Tôi hơi bị tự hào là vừa qua ôn luyện cho 7 bạn theo hướng này đều pass hết, nhưng cũng phải nói là 7 bạn này đã giỏi sẳn rồi, học chỉ để đốt giai đoạn và rút ngắn thời gian thôi. Nhưng nói vậy để mọi người yên tân vào chất lượng đào tạo.

Ngoài ra, ECC còn có các chứng chỉ như ECSA và đỉnh cao LPT mà nhiều người mong ước, nhưng muốn học và thi ECSA các bạn phải trãi nghiệm CEH đã, không thể đốt giai đoạn này được vì đ1o là quy định của EC-Council

4 – OSCP : Đây là chứng chỉ đang lên và cũng đang được đánh giá cao cũng như ưa chuộng còn hơn cả CEH tại nhiều khu vực, và ngeh đâu cũng được DoD của Mỹ đưa vào base Cert của họ. Để học và thi món này ta cần vững vàng trong thao tác hacking với Kali Linux, nói chung là cứ phải làm lab thật là nhiều cho quen với thao tác. Việt Nam hiện nay cũng có khá nhiều bạn thi đạt OSCP, và một số ít còn có chứng chỉ nâng cao hơn là OSCE.

5 – CISSP : cùng với các chứng chỉ thiên về quản lý và hoạch định khác như CISA, CCSP … thì CISSP là niêm mong ước của rất nhiều người. Nó như sự mở rộng của Security+ nhưng mở khá rộng, và sâu hơn chút nữa nên làm cho nhiều bạn gặp khá nhiều khó khăn và trở ngại. 

Nhưng bạn nào có cả CISSP và CEH / OSCP thì đúng là “Văn Võ Song Toàn”, nhưng nên có thêm CHFI hay các chứng chỉ Forensic của SANS thì mới đúng là “cao thủ võ lâm”. Thật vậy, đừng nên qua tự hào khi mà không biết làm cách nào để “moi” 1 con malware nằm trong bộ nhớ hay làm sao thấy được trafic “lạ” ở trên mạng (đây là các kỹ năng thuộc về Computer Forensic). Giống như khi chúng ta có chứng chỉ đầy mình nhưng gặp câu hỏi : Bạn có chắc là máy của bạn không có malware hay không ? thì rất hoang mang và trả lời hơi lí nhí thiếu tự tin. 

Mặc dù không ai có thể có câu trả lời quyết đoán cho câu hỏi này trừ khi chúng ta tắt máy và chôn xuống đất (nghe hơi quá nhưng sự thật là thế), nhưng cũng phải có được phương án hành động hay quy trình thực hiện để chứng mình hay dò tím malware thích hợp.
Như vậy, về mặt kiến thức thì cần có mục tiêu mà mục tiêu nào rõ ràng hơn là bằng cấp đã được chứng nhận.

Các ý kiến trên đây là về mặt cá nhân, và có thể thay đổi, hiệu chỉnh khi thấy thích hợp.

Các bạn có thể trang bị về “Phần Xám” của mình qua các khóa học tại CEH VIETNAM (có live) hay chỉ cần đăng kí học Learning Anytime qua Akademy http://www.akademy.edu.vn

Các bạn có thể trao đổi thêm với tôi về mục đích của mình (ý là muốn học cái gì hay thì lấy chứng chỉ nào) qua Facbook https://www.facebook.com/dongduonggiaochu
Hoặc cần đăng kí và tư vấn khóa học qua Admin https://www.facebook.com/vosimaytinh
Group thảo luận về An Ninh Mạng Security365 https://www.facebook.com/groups/dongduongict/
All in One http://akademy.edu.vn/courses/all/