CompTIA A + Các phương pháp hay nhất về loại bỏ phần mềm độc hại

Giới thiệu
Cấu trúc liên kết phòng thí nghiệm
Bài tập 1 – Thực hiện Chống phần mềm độc hại
Bài tập 2 – Chạy một ứng dụng chống phần mềm gián điệp
Ôn tập

Cấu trúc liên kết phòng thí nghiệm

Trong phiên của bạn, bạn sẽ có quyền truy cập vào cấu hình lab sau.

Ảnh chụp màn hình Practice Labs.

Tùy thuộc vào các bài tập, bạn có thể sử dụng hoặc không sử dụng tất cả các thiết bị, nhưng chúng được hiển thị ở đây trong bố cục để có được sự hiểu biết tổng thể về cấu trúc liên kết của phòng thí nghiệm.

 • PLABDC01 (Windows Server 2016 – Bộ điều khiển miền)
 • PLABWIN701 (Windows 7 – Máy chủ thành viên)
 • PLABWIN810 (Windows 8.1 – Thành viên miền)
 • PLABWIN10 (Windows 10 – Thành viên miền)
 • PLABCENTOS (Máy chủ CentOS)

Bài tập 1 – Thực hiện Chống phần mềm độc hại

Hầu hết các hệ điều hành đều có các chương trình chống phần mềm độc hại tích hợp có thể giúp ngăn chặn các tác nhân gây khó chịu như vi-rút (mã độc), các email không mong muốn và phần mềm gián điệp. Những chất kích thích này có thể gây lãng phí thời gian cho người dùng, trong khi một số chất có thể dẫn đến sự cố hệ thống, dẫn đến mất dữ liệu hoặc kinh doanh. Vì phần mềm độc hại mới được phát hành hàng ngày, nên bạn nên giữ cho ứng dụng chống phần mềm độc hại được cập nhật mọi lúc. Hầu hết các ứng dụng này có thể thực hiện cập nhật tự động mà không cần sự can thiệp của người dùng. Bạn cũng sẽ thấy khả năng cấu hình ứng dụng để thực hiện quét tự động.

Trong bài tập này, bạn sẽ thực hiện một số phương pháp chống phần mềm độc hại như cập nhật ứng dụng chống phần mềm độc hại tích hợp sẵn, sử dụng trình quét trực tuyến và triển khai các tính năng bảo mật tích hợp sẵn.

Để hiểu rõ hơn về công nghệ này, vui lòng tham khảo tài liệu khóa học của bạn hoặc sử dụng công cụ tìm kiếm ưa thích của bạn để nghiên cứu chi tiết hơn về chủ đề này.

Kết quả học tập

Sau khi hoàn thành bài tập này, bạn sẽ có thể:

 • Sử dụng Bộ bảo vệ Windows
 • Sử dụng máy quét chống phần mềm độc hại trực tuyến
 • Khám phá các tính năng bảo mật của trình duyệt Internet Explorer

Thiết bị của bạn

Bạn sẽ sử dụng các thiết bị sau trong phòng thí nghiệm này. Vui lòng bật nguồn này ngay bây giờ.

 • PLABDC01 (Windows Server 2016 – Bộ điều khiển miền)
 • PLABWIN10 (Windows 10 – Thành viên miền)
 • PLABWIN810 (Windows 8.1 – Thành viên miền)
Ảnh chụp màn hình Practice Labs.

Nhiệm vụ 1 – Sử dụng Bộ bảo vệ Windows

Windows Defender là phần mềm chống phần mềm độc hại được tích hợp sẵn trong Windows 10. Để ngăn chặn phần mềm độc hại, bạn phải cập nhật phần mềm này trên máy tính của mình với các chữ ký mới nhất.

Trong tác vụ này, bạn sẽ cập nhật Bộ bảo vệ Windows.

Bước 1

Đảm bảo bạn đã bật nguồn cho các thiết bị được đề cập trong phần giới thiệu bài tập.

Kết nối với PLABWIN810 .

Nhấp vào nút Bắt đầu để gọi màn hình Bắt đầu .

Bước 2

Trên màn hình Bắt đầu , nhập:

defender

Trên menu phát ra Tìm kiếm , chọn Bộ bảo vệ Windows .Lưu ý : Bạn cũng có thể thấy màn hình Cài đặt. Nếu nó xuất hiện, hãy đóng nó lại. Bạn sẽ yêu cầu nó sau này.

Hình 1.1 Ảnh chụp màn hình PLABWIN810
Hình 1.1 Ảnh chụp màn hình PLABWIN810: Phím tìm kiếm bắt buộc được nhập và tùy chọn liên quan được chọn trong menu Tìm kiếm.

Bước 3

Nhấp vào Đóng để bất kỳ cửa sổ bật lên phòng thủ nào

Trên Trang chủ , trong phần định nghĩa Vi-rút và phần mềm gián điệp , hãy lưu ý số ngày kể từ khi định nghĩa được tạo. Chữ ký càng cũ thì càng lỗi thời và do đó rủi ro đối với máy tính của bạn càng cao.Lưu ý: Số ngày trước đây các định nghĩa được tạo sẽ khác nhau trong môi trường phòng thí nghiệm của bạn.

Để quét PC của bạn, hãy nhấp vào Quét ngay .

Hình 1.2 Ảnh chụp màn hình PLABWIN810
Hình 1.2 Ảnh chụp màn hình PLABWIN810: Nút quét ngay được tô sáng trên tab Trang chủ của bảng điều khiển Bộ bảo vệ Windows.

Bước 4

Trên màn hình PC của bạn đang được quét , Bộ bảo vệ Windows bắt đầu quét hệ thống để tìm phần mềm độc hại. Quá trình quét có thể mất một chút thời gian để hoàn thành.Lưu ý: Khi bạn nhấp vào Quét ngay, Quét nhanh được bắt đầu theo mặc định. Bạn có thể chỉ định các lần quét là Quét toàn bộ hoặc Quét tùy chỉnh.

Hình 1.3 Ảnh chụp màn hình PLABWIN810
Hình 1.3 Ảnh chụp màn hình PLABWIN810: Khung PC đang được quét của bạn được hiển thị theo dõi quá trình quét trên tab Trang chủ của bảng điều khiển Bộ bảo vệ Windows.

Bước 5

Sau khi quá trình quét hoàn tất, hãy nhấp vào tab Cập nhật .

Hình 1.4 Ảnh chụp màn hình PLABWIN810
Hình 1.4 Ảnh chụp màn hình PLABWIN810: Kết quả quét được hiển thị trên tab Trang chủ trong khi tab Cập nhật được tô sáng trên bảng điều khiển Bộ bảo vệ Windows.

Bước 6

Trên tab Cập nhật , bấm Cập nhật định nghĩa .

Hình 1.5 Ảnh chụp màn hình PLABWIN810
Hình 1.5 Ảnh chụp màn hình PLABWIN810: Nút Cập nhật định nghĩa trên tab Cập nhật của bảng điều khiển Bộ bảo vệ Windows được tô sáng.

Bước 7

Quá trình cập nhật bắt đầu và sẽ mất vài phút để hoàn tất.

Hình 1.6 Ảnh chụp màn hình PLABWIN810
Hình 1.6 Ảnh chụp màn hình PLABWIN810: Ngăn cập nhật được hiển thị theo dõi định nghĩa-cập nhật trên tab Cập nhật của bảng điều khiển Bộ bảo vệ Windows.

Bước 8

Khi cập nhật hoàn tất, hãy nhấp vào tab Cài đặt .

Hình 1.7 Ảnh chụp màn hình PLABWIN810
Hình 1.7 Ảnh chụp màn hình PLABWIN810: Ngăn cập nhật được hiển thị trên tab Cập nhật trong khi tab Cài đặt được tô sáng trên bảng điều khiển Bộ bảo vệ Windows.

Bước 9

Trên tab Cài đặt , từ ngăn bên trái, chọn Tệp và vị trí bị loại trừ và bấm Duyệt trong ngăn bên phải.

Hình 1.8 Ảnh chụp màn hình PLABWIN810
Hình 1.8 Ảnh chụp màn hình PLABWIN810: Tab Cài đặt trên bảng điều khiển Bộ bảo vệ Windows được hiển thị cho thấy lựa chọn yêu cầu được thực hiện và nút Duyệt được đánh dấu.

Bước 10

Hộp thoại Bộ bảo vệ Windows được hiển thị.

Bạn có thể chọn các tệp để loại trừ khỏi quá trình quét.

Đối với tác vụ này, hãy chọn Perflogs và nhấp vào OK .

Hình 1.9 Ảnh chụp màn hình PLABWIN810
Hình 1.9 Ảnh chụp màn hình PLABWIN810: Hộp thoại bảo vệ Windows được hiển thị cho biết tệp yêu cầu được chọn và nút OK được tô sáng.

Bước 11

Thư mục C: \ Perflogs được thêm vào phần Vị trí tệp.

Nhấp vào Thêm để loại trừ nó khỏi quá trình quét.

Hình 1.10 Ảnh chụp màn hình PLABWIN810
Hình 1.10 Ảnh chụp màn hình PLABWIN810: Tab Cài đặt trên bảng điều khiển Bộ bảo vệ Windows được hiển thị liệt kê tệp cần loại trừ và hiển thị nút Thêm được tô sáng.

Bước 12

Thư mục C: \ Perflogs hiện đã bị loại trừ khỏi quá trình quét.

Nhấp vào Lưu thay đổi .

Hình 1.11 Ảnh chụp màn hình PLABWIN810
Hình 1.11 Ảnh chụp màn hình PLABWIN810: Tab Cài đặt trên bảng điều khiển Bộ bảo vệ Windows được hiển thị liệt kê tệp bị loại trừ khỏi quá trình quét và hiển thị nút Lưu thay đổi được tô sáng.

Bước 13

Trên cửa sổ Bộ bảo vệ Windows , bây giờ bạn đang ở trên tab Cài đặt .

Nhấp vào tab Trang chủ .

Hình 1.12 Ảnh chụp màn hình PLABWIN810
Hình 1.12 Ảnh chụp màn hình PLABWIN810: Tab Cài đặt được hiển thị liệt kê các thay đổi đã lưu trong khi tab Trang chủ được tô sáng trên bảng điều khiển Bộ bảo vệ Windows.

Bước 14

Trong phần Tùy chọn quét , chọn Tùy chỉnh và nhấp vào Quét ngay .

Hình 1.13 Ảnh chụp màn hình PLABWIN810
Hình 1.13 Ảnh chụp màn hình PLABWIN810: Tab Trang chủ trên bảng điều khiển Bộ bảo vệ Windows được hiển thị cho thấy các cài đặt cần thiết được thực hiện và nút Quét ngay được tô sáng.

Bước 15

Hộp thoại Bộ bảo vệ Windows được hiển thị.

Trên phần Chọn ổ đĩa và thư mục bạn muốn quét , mở rộng Đĩa Cục bộ (C :), mở rộng Windows và sau đó chọn Hệ thống32 .

Bấm OK .

Hình 1.14 Ảnh chụp màn hình PLABWIN810
Hình 1.14 Ảnh chụp màn hình PLABWIN810: Hộp thoại bảo vệ Windows được hiển thị cho biết tệp yêu cầu được chọn và nút OK được tô sáng.

Bước 16

Quá trình quét thư mục đã chọn bắt đầu.

Quá trình quét này sẽ mất vài phút để hoàn thành.Lưu ý: Nếu phần mềm độc hại bị phát hiện, bạn sẽ được yêu cầu cách ly, xóa hoặc làm sạch phần mềm đó. Nếu bạn để phần mềm độc hại trong hệ thống của mình, rất có thể bạn sẽ gặp phải sự cố hệ thống hoặc dữ liệu sẽ bị ảnh hưởng, chẳng hạn như bị đánh cắp hoặc bị xóa. Các phần mềm độc hại khác nhau có thể hoạt động khác nhau và do đó, các triệu chứng sẽ khác nhau. Bạn nên quét hệ thống hàng ngày hoặc đặt nó ở chế độ tự động quét.

Hình 1.15 Ảnh chụp màn hình PLABWIN810
Hình 1.15 Ảnh chụp màn hình PLABWIN810: Khung PC đang được quét của bạn được hiển thị theo dõi quá trình quét trên tab Trang chủ của bảng điều khiển Bộ bảo vệ Windows.

Nhiệm vụ 2 – Sử dụng máy quét chống phần mềm độc hại trực tuyến

Ngoài các chương trình chống phần mềm độc hại được cài đặt cục bộ trên máy tính, bạn có thể sử dụng trình quét chống vi-rút trực tuyến miễn phí để kiểm tra hệ thống của mình xem có hoạt động đáng ngờ hay không.

Trong tác vụ này, bạn sẽ tải xuống Microsoft Safety Scanner và sử dụng nó để quét hệ thống.Lưu ý : Giao diện trang web có thể thay đổi và các liên kết URL có thể trở nên lỗi thời. Bạn có thể sử dụng công cụ tìm kiếm của mình để tìm ra các trình quét chống phần mềm độc hại trực tuyến khác.

Bước 1

Đảm bảo bạn đã kết nối với PLABWIN10 .

Nhập nội dung sau vào hộp văn bản Nhập vào đây để tìm kiếm :

Internet Explorer

Chọn Internet Explorer từ phần Phù hợp nhất .

Hình 1.16 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10
Hình 1.16 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10: Tùy chọn bắt buộc được chọn trên menu bật lên Phù hợp nhất.

Bước 2

Các trình duyệt Internet Explorer cửa sổ được hiển thị.

Trong hộp thoại Internet Explorer 11 , chọn Sử dụng cài đặt bảo mật và khả năng tương thích được khuyến nghị và bấm OK .

Hình 1.17 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10
Hình 1.17 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10: Hộp thoại Internet Explorer 11 được hiển thị cho thấy lựa chọn cần thiết được thực hiện và nút OK được tô sáng.

Bước 3

Trong thanh địa chỉ, hãy nhập URL sau:

http://www.microsoft.com/security/scanner/

Nhấn Enter .Lưu ý : Nếu URL được chỉ ra ở trên không hoạt động, hãy sử dụng công cụ tìm kiếm của bạn để tìm kiếm trung tâm an toàn và bảo mật trực tuyến của Microsoft.Cảnh báo: Trong tác vụ này, nếu bất kỳ tab nào khác mở ra, hãy đóng tab đó. Bạn sẽ chỉ sử dụng tab Intranet.

Bước 4

Các Microsoft Safety Scanner trang web được hiển thị.

Nhấp vào Tải xuống Trình quét An toàn của Microsoft (64-bit ).Lưu ý: Hầu hết các trang web được cập nhật một cách thường xuyên. Có thể có khả năng giao diện của Trang web không khớp chính xác với ảnh chụp màn hình bên dưới.

Hình 1.18 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10
Hình 1.18 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10: Liên kết bắt buộc được chọn trên trang web Máy quét an toàn của Microsoft.

Bước 5

Khi thanh thông báo xuất hiện ở cuối màn hình, hãy nhấp vào Chạy .

Hình 1.19 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10
Hình 1.19 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10: Nút chạy trên thanh thông báo, hiển thị ở cuối trang web Máy quét an toàn của Microsoft, được tô sáng.

Bước 6

Quá trình tải xuống tệp bắt đầu.

Sau khi quá trình tải xuống hoàn tất, quá trình quét bảo mật sẽ được kích hoạt.

Hình 1.20 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10
Hình 1.20 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10: Quá trình quét bảo mật được hiển thị trên thanh thông báo ở cuối trang web Microsoft Safety Scanner.

Bước 7

Các thỏa thuận cấp phép người dùng cuối trang xuất hiện.

Chọn Chấp nhận tất cả các điều khoản của thỏa thuận cấp phép trước đó .

Nhấp vào Tiếp theo .

Hình 1.21 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10
Hình 1.21 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10: Trang thỏa thuận cấp phép người dùng cuối trên trình hướng dẫn Máy quét An toàn của Microsoft được hiển thị cho thấy lựa chọn bắt buộc được thực hiện và nút Tiếp theo được tô sáng.

Bước 8

Trình hướng dẫn Máy quét An toàn của Microsoft được hiển thị.

Trên trang Chào mừng bạn đến với trang Máy quét An toàn của Microsoft , hãy bấm Tiếp theo.

Hình 1.22 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10
Hình 1.22 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10: Nút tiếp theo được tô sáng trên trang Chào mừng của trình hướng dẫn Microsoft Security Scanner.

Bước 9

Trên trang Loại quét , giữ lựa chọn mặc định là Quét nhanh và nhấp vào Tiếp theo .

Hình 1.23 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10
Hình 1.23 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10: Trang loại quét của trình hướng dẫn Máy quét An toàn của Microsoft được hiển thị hiển thị lựa chọn mặc định và nút Tiếp theo được tô sáng.

Bước 10

Trên trang Quét máy tính của bạn , tiến trình quét được hiển thị.

Quá trình này sẽ mất khoảng 2-3 phút để hoàn thành.

Hình 1.24 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10
Hình 1.24 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10: Việc quét trang máy tính của bạn trên trình hướng dẫn Máy quét An toàn của Microsoft được hiển thị theo dõi quá trình quét hệ thống.

Bước 11

Sau khi quá trình quét hoàn tất trên trang Kết quả quét , hãy xem kết quả.

Nhấp vào Hoàn tất khi hoàn tất.

Hình 1.25 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10
Hình 1.25 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10: Nút Kết thúc trên trang Kết quả quét của trình hướng dẫn Máy quét An toàn của Microsoft được tô sáng.

Nhiệm vụ 3 – Khám phá các tính năng bảo mật của trình duyệt Internet Explorer

Hầu hết các trình duyệt web đã phát triển và hiện có khả năng cung cấp các tính năng như bộ lọc để chống lại phần mềm độc hại, trình chặn cửa sổ bật lên để bảo vệ quyền riêng tư, chứng chỉ kỹ thuật số cho các trang web an toàn, v.v.

Trong tác vụ này, bạn sẽ khám phá một số tính năng bảo mật của trình duyệt Internet Explorer.

Bước 1

Trên PLABWIN10, đảm bảo rằng Internet Explorer được hiển thị.

Nhấn phím ALT để hiển thị menu trên cùng nếu chưa hiển thị.Lưu ý: Menu ở đầu trình duyệt sẽ quay trở lại sau mỗi hoạt động hoặc lựa chọn được thực hiện trên đó. Do đó, bạn phải nhấn Alt để hiển thị menu cho mỗi lựa chọn.

Nhấp vào Công cụ và sau đó chọn Quản lý tiện ích bổ sung .

Hình 1.26 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10
Hình 1.26 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10: Tùy chọn menu Tools> Manage add-on được chọn trong cửa sổ Internet Explorer.

Bước 2

Từ hộp thoại Quản lý tiện ích bổ sung , trong phần Loại tiện ích bổ sung , hãy chọn Bảo vệ theo dõi .Lưu ý: Tính năng Bảo vệ theo dõi cho phép bạn chặn các Trang web thu thập và chia sẻ thông tin cá nhân của bạn, chẳng hạn như các Trang web bạn duyệt.

Hình 1.27 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10
Hình 1.27 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10: Loại tiện ích bổ sung bắt buộc được chọn trên hộp thoại Quản lý tiện ích bổ sung.

Bước 3

Trên ngăn chi tiết ở bên phải, hãy lưu ý rằng Danh sách được Cá nhân hóa của Bạn được liệt kê là Bị vô hiệu hóa .

Chọn danh sách và nhấp vào Bật .Lưu ý: Sử dụng tính năng Danh sách được Cá nhân hóa của Bạn, bạn có thể chặn nội dung khỏi các Trang web mà bạn cho rằng sẽ ảnh hưởng đến quyền riêng tư của mình.

Hình 1.28 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10
Hình 1.28 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10: Hộp thoại Quản lý tiện ích bổ sung được hiển thị hiển thị các lựa chọn cần thiết được thực hiện và nút Bật được đánh dấu.

Bước 4

Lưu ý rằng Danh sách được Cá nhân hóa của Bạn hiện đã được Bật .

Nhấp vào Đóng .

Hình 1.29 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10
Hình 1.29 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10: Hộp thoại Quản lý tiện ích bổ sung được hiển thị cho thấy lựa chọn cần thiết được bật và nút Đóng được đánh dấu.

Bước 5

Đảm bảo rằng thanh menu ở đầu trình duyệt hiển thị.

Bấm Công cụ , chọn Trình chặn cửa sổ bật lên , sau đó chọn Cài đặt Trình chặn cửa sổ bật lên .

Hình 1.30 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10
Hình 1.30 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10: Công cụ> Trình chặn cửa sổ bật lên> Trình đơn-tùy chọn cài đặt Trình chặn cửa sổ bật lên được chọn trong cửa sổ Internet Explorer.

Bước 6

Trong hộp thoại Cài đặt trình chặn cửa sổ bật lên , nhấp vào hộp Địa chỉ trang web để cho phép và nhập URL sau:

https://www.practice-labs.com

Nhấp vào Thêm .

Hình 1.31 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10
Hình 1.31 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10: Hộp thoại Cài đặt Trình chặn Cửa sổ bật lên được hiển thị hiển thị URL được nhập yêu cầu và nút Thêm được tô sáng.

Bước 7

URL hiện đã được thêm vào phần Trang web được phép .

Nhấp vào Đóng sau khi thêm https://www.practice-labs.com .

Hình 1.32 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10
Hình 1.32 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10: Hộp thoại Cài đặt Trình chặn Cửa sổ bật lên được hiển thị cho thấy URL được chỉ định hiện được liệt kê là một trang web Được phép và nút Đóng được đánh dấu.

Bước 8

Trên thanh menu ở trên cùng, nhấp vào Công cụ , chọn Bộ lọc màn hình thông minh của Bộ bảo vệ Windows .

Chọn Kiểm tra trang web này .

Hình 1.33 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10
Hình 1.33 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10: Công cụ> Bộ lọc màn hình thông minh của Bộ bảo vệ Windows> Kiểm tra menu trang web này-các tùy chọn được chọn trên cửa sổ Internet Explorer.

Bước 9

Các Windows Defender SmartScreen hộp thoại nhắc nhở bạn rằng địa chỉ trang web sẽ được gửi đến Microsoft để được kiểm tra đối với một danh sách các trang web không an toàn.

Bấm OK .

Hình 1.34 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10
Hình 1.34 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10: Hộp thoại SmartScreen của Bộ bảo vệ Windows được hiển thị nhắc xác nhận để tiến hành so sánh trang web được chỉ định với cơ sở dữ liệu trang web không an toàn và hiển thị nút OK được tô sáng.

Bước 10

Hộp thoại Windows Defender SmartScreen báo cáo không có mối đe dọa nào được phát hiện.

Bấm OK để đóng hộp thoại.

Hình 1.35 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10
Hình 1.35 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10: Hộp thoại SmartScreen của Bộ bảo vệ Windows được hiển thị cho thấy kết quả so sánh trang web với cơ sở dữ liệu trang web không an toàn và nút OK được tô sáng.

Bước 11

Trên thanh menu ở trên cùng, nhấp vào Công cụ và chọn Lọc ActiveX .Lưu ý : Các chương trình ActiveX là các chương trình nhỏ dưới dạng các nút điều khiển bổ sung chức năng cho trang web của bạn. Bạn có thể tải xuống các điều khiển ActiveX một cách an toàn nếu chúng đến từ các nhà xuất bản phần mềm đáng tin cậy. Để biết thêm thông tin, hãy xem xét truy cập URL sau:
https://www.itsupportguides.com/knowledge-base/windows-8/unable-to-install-activex-windows-has-blocked-this-software-because-it- can-t-verify-the-publisher /

Hình 1.36 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10
Hình 1.36 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10: Tùy chọn menu Tools> ActiveX Filtering được chọn trong cửa sổ Internet Explorer.

Bước 12

Nhấn ALT để hiển thị menu.

Đi tới Công cụ và thông báo rằng Lọc ActiveX được chọn.

Hình 1.37 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10
Hình 1.37 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10: Tùy chọn menu ActiveX Filtering được chọn trên menu Tools mở rộng trên cửa sổ Internet Explorer.

Bước 13

Nhấn ALT để hiển thị menu.

Nhấp vào Công cụ và chọn Duyệt web riêng tư .

Các InPrivate Đảm bảo chế độ mà không có dữ liệu cá nhân còn lại sau khi phiên duyệt kết thúc.

Hình 1.38 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10
Hình 1.38 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10: Tùy chọn menu Tools> InPrivate Browsing được chọn trên cửa sổ Internet Explorer.

Bước 14

Trang InPrivate được bật sẽ hiển thị.

Các InPrivate chế độ được đánh dấu bằng các InPrivate nhãn giáp với thanh URL.

Hình 1.39 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10
Hình 1.39 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10: Màn hình InPrivate được bật được hiển thị trên cửa sổ Internet Explorer.

Bước 15

Bây giờ, hãy nhập URL sau:

https://www.microsoft.com

Nhấn Enter .

Lưu ý biểu tượng ổ khóa xuất hiện ở bên trái trong thanh URL. Dấu hiệu ổ khóa xuất hiện cho các trang web an toàn. Các trang web an toàn thực hiện mã hóa dữ liệu để đảm bảo trao đổi dữ liệu an toàn.

Nhấp vào ổ khóa để xem báo cáo bảo mật ngắn gọn trên trang web.

Ở đây chúng ta có thể thấy trang web đã được ký bởi DigiCert.

Hình 1.40 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10
Hình 1.40 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10: Báo cáo bảo mật Nhận dạng Trang web được hiển thị trên cửa sổ Internet Explorer.

Bước 16

Nhấp vào liên kết Xem chứng chỉ để xem chi tiết về chứng chỉ số được cấp cho trang web.

Hình 1.41 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10
Hình 1.41 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10: Xem liên kết chứng chỉ trên báo cáo bảo mật Nhận dạng Trang web trên cửa sổ Internet Explorer được chọn.

Bước 17

Thông tin Chứng chỉ được hiển thị chi tiết danh sách như – cấp cho, cấp bởi và ngày hiệu lực.

Hình 1.42 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10
Hình 1.42 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10: Hộp thoại Chứng chỉ được hiển thị liệt kê Thông tin Chứng chỉ và hiển thị nút OK được tô sáng.

Bài tập 2 – Chạy một ứng dụng chống phần mềm gián điệp

Các chương trình chống phần mềm gián điệp được thiết kế để bắt phần mềm gián điệp trong hệ thống của bạn, phần mềm này không thể bị bắt bằng chương trình chống vi-rút thông thường. Phần mềm gián điệp là phần mềm độc hại âm thầm nằm bên trong hệ thống của bạn và đánh cắp thông tin cá nhân của bạn. Hơn nữa, một số phần mềm gián điệp có thể cài đặt phần mềm bổ sung mà bạn không biết hoặc chuyển hướng trình duyệt Web của bạn đến một Trang web không mong muốn.

Để hiểu rõ hơn về công nghệ này, vui lòng tham khảo tài liệu khóa học của bạn hoặc sử dụng công cụ tìm kiếm ưa thích của bạn để nghiên cứu chi tiết hơn về chủ đề này.

Kết quả học tập

Sau khi hoàn thành bài tập này, bạn sẽ có thể:

 • Cài đặt Antispyware
 • Sử dụng SUPERAntiSpyware

Thiết bị của bạn

Bạn sẽ sử dụng các thiết bị sau trong phòng thí nghiệm này. Vui lòng bật nguồn này ngay bây giờ.

 • PLABDC01 (Windows Server 2016 – Bộ điều khiển miền)
 • PLABWIN10 (Windows 10 – Thành viên miền)
Ảnh chụp màn hình Practice Labs.

Nhiệm vụ 1 – Cài đặt Anti-Spyware

Phần mềm chống phần mềm gián điệp có thể là một chương trình độc lập hoặc một phần của bộ bảo mật. Phần mềm chống phần mềm gián điệp có thể phát hiện phần mềm gián điệp bằng cách sử dụng các phương pháp dựa trên quy tắc hoặc bằng cách sử dụng các tệp định nghĩa mới nhất.

Trong tác vụ này, bạn sẽ cài đặt phiên bản miễn phí SUPERAntiSpyware trên máy tính của mình.

Bước 1

Đảm bảo bạn đã kết nối với PLABWIN10 và cửa sổ Internet Explorer được hiển thị.

Tải xuống ứng dụng SuperAntiSpyware từ URL sau và lưu trữ trong thư mục Tải xuống :

https://www.superantispyware.com/downloadfile.html?productid=SUPERANTISPYWAREFREE

Bước 2

Đóng Internet Explorer .

Điều hướng đến thư mục Tải xuống và nhấp đúp vào tệp SUPERAntiSpyware .

Hình 2.1 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10
Hình 2.1 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10: Tệp yêu cầu được chọn trong cửa sổ trình khám phá tệp.

Bước 3

Trên trang Chào mừng bạn đến với trang Hướng dẫn Cài đặt Phiên bản Miễn phí SUPERAntiSpyware của trình hướng dẫn Cài đặt Phiên bản Miễn phí SUPERAntiSpyware , hãy nhấp vào Tiếp theo .

Hình 2.2 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10
Hình 2.2 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10: Trang chào mừng trên trình hướng dẫn Cài đặt phiên bản miễn phí SUPERAntiSpyware được hiển thị với nút Tiếp theo được tô sáng.

Bước 4

Trên trang Thỏa thuận cấp phép , hãy đọc thỏa thuận cấp phép và nhấp vào Tôi đồng ý .

Hình 2.3 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10
Hình 2.3 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10: Trang Thỏa thuận Cấp phép trên trình hướng dẫn Thiết lập Phiên bản Miễn phí SUPERAntiSpyware được hiển thị với nút I Agree được tô sáng.

Bước 5

Trên trang SUPERAntiSpyware đề xuất Google Chrome , bỏ chọn các tùy chọn sau:

 • Bao gồm Google Chrome cùng với SUPERAntiSpyware để cải thiện bảo mật
 • Đặt Google Chrome làm trình duyệt mặc định của tôi

Nhấp vào Tiếp theo .

Hình 2.4 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10
Hình 2.4 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10: Trang Google Chrome trên trình hướng dẫn Thiết lập phiên bản miễn phí SUPERAntiSpyware được hiển thị cho thấy các lựa chọn cần thiết được thực hiện và nút Tiếp theo được tô sáng

Bước 6

Trên trang Thông tin người dùng và Đăng ký , giữ lựa chọn mặc định và nhấp vào Tiếp theo .

Hình 2.5 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10
Hình 2.5 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10: Trang Đăng ký và Thông tin Người dùng trên trình hướng dẫn Thiết lập Phiên bản Miễn phí SUPERAntiSpyware được hiển thị hiển thị các cài đặt mặc định và nút Tiếp theo được tô sáng.

Bước 7

Trên trang Thư mục Đích , giữ nguyên đường dẫn cài đặt mặc định và bấm Tiếp theo .

Hình 2.6 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10
Hình 2.6 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10: Trang Thư mục Định nghĩa trên trình hướng dẫn Thiết lập Phiên bản Miễn phí SUPERAntiSpyware được hiển thị hiển thị các cài đặt mặc định và nút Tiếp theo được tô sáng.

Bước 8

Trên trang Tiến trình cài đặt, tiến trình cài đặt được theo dõi.

Hình 2.7 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10
Hình 2.7 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10: Trang Tiến trình Cài đặt trên trình hướng dẫn Thiết lập Phiên bản Miễn phí SUPERAntiSpyware được hiển thị theo dõi tiến trình cài đặt.

Bước 9

Sau khi cài đặt, bạn sẽ tự động được điều hướng đến trang Email .

Trong lúc này, hãy bỏ qua trang này bằng cách nhấp vào Tiếp theo .

Hình 2.8 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10
Hình 2.8 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10: Trang email trên trình hướng dẫn Thiết lập Phiên bản Miễn phí SUPERAntiSpyware được hiển thị với nút Tiếp theo được tô sáng.

Bước 10

Trên trang Cấu hình SUPERAntiSpyware , hãy giữ nguyên lựa chọn mặc định và nhấp vào Tiếp theo .

Hình 2.9 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10
Hình 2.9 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10: Trang cấu hình trên trình hướng dẫn Thiết lập phiên bản miễn phí SUPERAntiSpyware được hiển thị hiển thị các cài đặt mặc định và nút Tiếp theo được tô sáng.

Bước 11

Trên trang SUPERAntiSpyware Free Edition đã được cài đặt thành công, nhấp vào Hoàn tất .

Hình 2.10 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10
Hình 2.10 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10: Trang Cài đặt Thành công trên trình hướng dẫn Cài đặt Phiên bản Miễn phí SUPERAntiSpyware được hiển thị với nút Hoàn thành được tô sáng.

Bước 12

Các SUPERAntiSpyware Professional Trial hộp thoại sẽ hiển thị.

Nhấp vào Bắt đầu dùng thử .

Hình 2.11 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10
Hình 2.11 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10: Nút Start Trial trên hộp thoại SUPERAntiSpyware Professional Trial được tô sáng.

Bước 13

Cửa sổ Expired sẽ xuất hiện, nhấp vào TẮT TÍNH NĂNG CHUYÊN NGHIỆP

Ảnh chụp màn hình Practice Labs.

Bước 14

Ứng dụng sẽ đóng, nhấp vào nút Bắt đầu và nhấp vào SuperAntiSpyware Free Edition

Ảnh chụp màn hình Practice Labs.

Giữ các cửa sổ hiện có luôn mở . Bạn sẽ chạy SUPERAntiSpyware trong tác vụ tiếp theo.

Nhiệm vụ 2 – Chạy SUPERAntiSpyware

Sau khi SuperAntiSpyware được cài đặt, bạn có thể chạy nó để phát hiện phần mềm gián điệp trên máy tính của mình. Ứng dụng cung cấp các tính năng như các loại quét khác nhau, lập lịch quét hệ thống tự động và thiết lập cập nhật tự động. Ứng dụng cập nhật cơ sở dữ liệu định nghĩa phần mềm độc hại trước khi bắt đầu quét máy tính.

Trong tác vụ này, bạn sẽ chạy ứng dụng SuperAntiSpyware để quét máy tính của mình.

Bước 1

Đảm bảo rằng bạn đã kết nối với PLABWIN10 .Lưu ý: Sau khi bắt đầu dùng thử, SUPERAntiSpyware có thể bắt đầu cập nhật cơ sở dữ liệu phần mềm độc hại. Màn hình cập nhật sẽ không được hiển thị nếu trình cài đặt đã tải xuống có chứa cơ sở dữ liệu cập nhật mới nhất.

Bây giờ bạn đang ở trên màn hình chính của SUPERAntiSpyware .

Nhấp vào Quét máy tính này .

Hình 2.12 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10
Hình 2.12 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10: Tùy chọn quét máy tính này được chọn trên bảng điều khiển Thử nghiệm Chuyên nghiệp SUPERAntiSpyware.

Bước 2

Trên màn hình quét, bấm Quét nhanh .

Hình 2.13 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10
Hình 2.13 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10: Tùy chọn Quét nhanh được chọn trên bảng điều khiển Thử nghiệm Chuyên nghiệp SUPERAntiSpyware.

Bước 3

Các Quick Scan bây giờ bắt đầu.Lưu ý: Có thể mất một lúc để quá trình quét kết thúc.

Hình 2.14 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10
Hình 2.14 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10: Chi tiết về các mục được quét được liệt kê trên bảng điều khiển Thử nghiệm Chuyên nghiệp SUPERAntiSpyware.

Bước 4

Sau khi quá trình quét kết thúc, thông báo rằng không có mục bị nhiễm nào được tìm thấy.

Hình 2.15 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10
Hình 2.15 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10: Nút OK được tô sáng trên hộp thoại Kết quả quét.

2Ảnh chụp màn hình

Nhấp vào nút để chụp ảnh màn hình PLABWIN10Chụp màn hình2 trên 8

Bấm OK .

Bước 5

Bạn đã quay lại màn hình chính của SUPERAntiSpyware .

Đóng hộp thoại SuperAntiSpyware .

Hình 2.16 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10
Hình 2.16 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10: Màn hình chính của bảng điều khiển Thử nghiệm Chuyên nghiệp SUPERAntiSpyware được hiển thị.

Comments