4 mối đe dọa mạng phổ biến mà các doanh nghiệp phải đối mặt

Các mối đe dọa về an ninh mạng ngày nay đã trở nên rất phổ biến với tất cả các loại hình kinh doanh, dù quy mô lớn hay nhỏ đều có nguy cơ bị tấn công mạng. Các mối đe dọa mạng này đã trở thành một vấn đề lớn đối với các doanh nghiệp thuộc mọi loại và trừ khi được xử lý đúng cách, chúng có thể gây ra một số vấn đề nghiêm trọng cho các công ty và doanh nghiệp bị tấn công. Các Doanh nghiệp và Công ty cần phải nhận thức được loại mối đe dọa mà họ có thể mong đợi từ những kẻ tấn công và cách giải quyết chúng. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn 4 mối đe dọa mạng phổ biến mà các doanh nghiệp phải đối mặt.

Khóa học An Toàn Thông Tin Cho Người Dùng Cuối CyberGuard

Mục lục

  • 1. Tấn công lừa đảo
  • 2. Các cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại
  • 3. Các cuộc tấn công ransomware
  • 4. Mật khẩu yếu

1. Tấn công lừa đảo

Các cuộc tấn công lừa đảo đã trở nên rất phổ biến trong thập kỷ qua và chúng là một trong những mối đe dọa lớn nhất và lây lan nhất mà các doanh nghiệp đang phải đối mặt. Khoảng 80-90% các vụ vi phạm mà hầu hết các doanh nghiệp và tổ chức phải đối mặt là do các cuộc tấn công lừa đảo và chúng gây ra thiệt hại kinh doanh hơn 10 tỷ đô la.

Các cuộc tấn công lừa đảo được thực hiện khi những kẻ tấn công giả vờ là một trong những địa chỉ liên hệ đáng tin cậy và lừa người dùng tải xuống tệp độc hại, nhấp vào liên kết độc hại hoặc lừa người dùng cung cấp cho họ thông tin nhạy cảm thường bao gồm chi tiết tài khoản và thông tin đăng nhập.

Các cuộc tấn công lừa đảo khác với các loại tấn công khác và qua nhiều năm, chúng đã trở nên tinh vi vì những kẻ tấn công sử dụng kỹ thuật xã hội để nhắm mục tiêu vào con người thay vì nhắm vào bất kỳ điểm yếu nào về công nghệ. Những kẻ tấn công giả vờ là người liên hệ kinh doanh hợp pháp hoặc người đáng tin cậy và lừa người dùng chia sẻ thông tin nhạy cảm.

Để luôn được bảo vệ khỏi bất kỳ loại tấn công lừa đảo nào, cần có một cổng bảo mật email mạnh được cài đặt để không cho phép bất kỳ email độc hại nào vào hộp thư đến của nhân viên, ngoài ra, nhân viên phải được đào tạo nhận thức về bảo mật để họ có thể phát hiện ngay lập tức một cuộc tấn công lừa đảo khi họ thấy một.

… Khóa Học Online An Toàn Thông Tin Cho Người Dùng Cuối & Doanh Nghiệp CyberGuard có những bài thực hành trên máy chủ online giúp người dùng bảo vệ và phòng chống lại các dạng tấn công lừa đảo, giả mạo này.

2. Các cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại

Phần mềm độc hại là một thuật ngữ chung để chỉ mã độc hại mà thông qua đó tin tặc có quyền truy cập vào mạng, đánh cắp dữ liệu hoặc phá hủy dữ liệu trên thiết bị bằng cách lây nhiễm cho thiết bị đó. Các cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại đã trở nên phổ biến và nó bao gồm các loại virus và trojan khác nhau được sử dụng để lây nhiễm các thiết bị. Một thiết bị thường bị nhiễm Phần mềm độc hại khi phần mềm độc hại được đưa vào từ một trang web độc hại, tải xuống chương trình độc hại hoặc tệp đính kèm email spam hoặc kết nối với các thiết bị đã bị nhiễm phần mềm độc hại.

Các cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại rất nguy hiểm, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ vì một khi một thiết bị bị nhiễm thì phần mềm độc hại có thể lây lan trên toàn bộ mạng, lây nhiễm sang các thiết bị khác mà thường phải sửa chữa tốn kém. Các cuộc tấn công phần mềm độc hại này cũng cung cấp một cửa hậu mà qua đó tin tặc có thể truy cập vào dữ liệu bí mật của cả khách hàng và nhân viên và nó có thể khiến họ gặp rủi ro. Những phần mềm độc hại này có thể lây nhiễm sang bất kỳ công ty nào thuộc bất kỳ ngành nào, chẳng hạn nếu đó là một công ty chuyển phát nhanh như Delhivery , Shree Tirupati hoặc một công ty thực phẩm như Burger King hoặc KFC.

Các cuộc tấn công phần mềm độc hại có thể được ngăn chặn bằng cách tránh tải xuống bất kỳ thứ gì từ một nguồn không xác định và có các giải pháp bảo vệ điểm cuối ngăn thiết bị tải xuống phần mềm độc hại. Nhân viên cũng nên được khuyến cáo không tải xuống bất kỳ chương trình độc hại nào hoặc các tệp đính kèm email spam.

Trong Khóa Học Online An Toàn Thông Tin Cho Người Dùng Cuối & Doanh Nghiệp CyberGuard có những bài thực hành trên máy chủ online giúp người dùng bảo vệ và phòng chống lại các dạng tấn công bằng phần mềm độc hại, giúp nâng cao “sức đề kháng” cho hệ thống thông tin của doanh nghiệp qua các phần mềm miễn phí và cả có phí mạnh mẽ, hiệu quả như AVAST, KAV hay hệ thống tường lửa Comodo, Zone Alarm.

3. Các cuộc tấn công ransomware

Ransomware là một loại mối đe dọa mạng phổ biến khác tấn công hàng nghìn doanh nghiệp và tổ chức khác nhau trên khắp thế giới mỗi năm. Chúng trở nên phổ biến hơn vì chúng có ích hơn cho các hacker.

Ransomware liên quan đến việc lây nhiễm vào thiết bị và mã hóa dữ liệu của nó để không thể truy cập và không sử dụng được. Sau đó, công ty hoặc cá nhân bị tấn công bởi phần mềm tống tiền sẽ bị tin tặc buộc trả tiền chuộc để mở khóa dữ liệu. Điều này khiến các công ty và doanh nghiệp phải đứng trước sự lựa chọn khó khăn, hoặc trả một số tiền khổng lồ dưới hình thức đòi tiền chuộc hoặc làm mất dữ liệu của họ.

Các doanh nghiệp không sao lưu dữ liệu của họ thường xuyên thường bị ảnh hưởng bởi ransomware vì họ không có sẵn bản sao lưu và họ cũng không có khả năng mất tất cả dữ liệu của mình, vì vậy họ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc trả tiền chuộc.

Để ngăn chặn các cuộc tấn công bằng ransomware, các doanh nghiệp và tổ chức cần phải có bảo vệ điểm cuối mạnh mẽ cho tất cả các thiết bị của doanh nghiệp để giúp ngăn chặn các cuộc tấn công bằng ransomware, ngoài ra cần có các giải pháp sao lưu đám mây hiệu quả thường xuyên sao lưu dữ liệu trên đám mây để đảm bảo rằng việc mất dữ liệu là tối thiểu.

/// Khóa Học Online An Toàn Thông Tin Cho Người Dùng Cuối & Doanh Nghiệp CyberGuard có những bài thực hành trên máy chủ online giúp người dùng bảo vệ và phòng chống lại các dạng tấn công bằng Ransomware qua các phần mềm bảo mật và giải pháp sao lưu hiệu quả trên hệ thống One Drive của @ANTOANTHONGTIN.EDU.VN với dung lượng 5TB.

4. Mật khẩu yếu

Mật khẩu yếu cũng là một mối đe dọa mà các doanh nghiệp đang phải đối mặt chỉ vì nhân viên của họ đang sử dụng mật khẩu yếu hoặc dễ đoán. Hầu hết các doanh nghiệp hoặc công ty ngày nay sử dụng các dịch vụ dựa trên đám mây và các dịch vụ này thường chứa dữ liệu nhạy cảm và thông tin tài chính quan trọng mà nếu rơi vào tay kẻ xấu có thể gây ra vấn đề. Nhân viên thường sử dụng mật khẩu dễ đoán, mật khẩu yếu hoặc cùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản và điều đó có thể dẫn đến việc dữ liệu nhạy cảm bị xâm nhập.

Do thiếu ý thức, nhân viên sử dụng mật khẩu yếu và không biết về những thiệt hại mà họ có thể gây ra chỉ vì họ đang sử dụng mật khẩu yếu.

Các doanh nghiệp nên sử dụng Công nghệ quản lý mật khẩu để quản lý mật khẩu cho các tài khoản khác nhau và cung cấp mật khẩu mạnh cho từng tài khoản mà không thể dễ dàng đoán hoặc bẻ khóa được. Cùng với đó, các công ty cũng nên triển khai công nghệ xác thực hai yếu tố trong các dịch vụ khác nhau để ngoài mật khẩu, có một lớp bảo mật khác sẽ ngăn chặn tin tặc truy cập vào các tài khoản doanh nghiệp quan trọng, ngay cả khi họ có được mật khẩu bằng cách nào đó.

Security365 / ANTOANTHONGTIN.EDU.VN @ Theo CybersGuards

Trả lời

Bạn cần phải đăng nhập để gửi bình luận:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s