Apple cảnh báo về 3 lỗ hổng mới ảnh hưởng đến các thiết bị iPhone, iPad và Mac

Lỗ hổng iPhone, iPad và Mac

Apple đã sửa đổi các tư vấn bảo mật được phát hành vào tháng trước để bao gồm ba lỗ hổng mới ảnh hưởng đến iOS, iPadOS và macOS . Lỗ hổng đầu tiên là một race condition trong thành phần Trình báo cáo sự cố Crash Reporter (CVE-2023-23520) có thể cho phép tác nhân độc hại đọc các tệp tùy ý với quyền root. Nhà sản xuất iPhone cho biết họ đã giải quyết vấn đề bằng cách xác thực bổ sung.

Hai lỗ hổng khác, được ghi nhận cho nhà nghiên cứu Trellix, Austin Emmitt, nằm trong khung Foundation (CVE-2023-23530 và CVE-2023-23531) và có thể được vũ khí hóa để thực thi mã.

“Một ứng dụng có thể thực thi mã tùy ý từ hộp cát của nó hoặc với một số đặc quyền nâng cao nhất định”, Apple cho biết thêm rằng họ đã vá các vấn đề bằng “xử lý bộ nhớ được cải thiện”.

Các lỗ hổng có mức độ nghiêm trọng từ trung bình đến cao đã được vá trong iOS 16.3, iPadOS 16.3 và macOS Ventura 13.2 được xuất bản vào ngày 23 tháng 1 năm 2023.

Lỗ hổng iPhone, iPad và Mac

Trellix, trong báo cáo của riêng mình vào thứ Ba  đã phân loại hai lỗ hổng này là “một loại lỗi mới cho phép bỏ qua việc ký mã để thực thi mã tùy ý trong ngữ cảnh của một số ứng dụng nền tảng, dẫn đến leo thang đặc quyền và thoát hộp cát trên cả macOS và iOS .”

Các lỗi này cũng bỏ qua các biện pháp giảm thiểu mà Apple đưa ra để giải quyết các khai thác không nhấp chuột như FORCEDENTRY , được nhà cung cấp phần mềm gián điệp đánh thuê của Israel NSO Group tận dụng để triển khai Pegasus trên các thiết bị của mục tiêu.

Do đó, kẻ đe dọa có thể khai thác các lỗ hổng này để thoát ra khỏi hộp cát và thực thi mã độc hại với các quyền được nâng cao, có khả năng cấp quyền truy cập vào lịch, sổ địa chỉ, tin nhắn, dữ liệu vị trí, lịch sử cuộc gọi, máy ảnh, micrô và ảnh.

Đáng lo ngại hơn, các lỗi bảo mật có thể bị lạm dụng để cài đặt các ứng dụng tùy ý hoặc thậm chí xóa sạch thiết bị. Điều đó nói rằng, việc khai thác các lỗ hổng yêu cầu kẻ tấn công phải có được chỗ đứng ban đầu trong đó.

Emmitt cho biết: “Các lỗ hổng trên thể hiện sự vi phạm đáng kể mô hình bảo mật của macOS và iOS dựa trên các ứng dụng riêng lẻ có quyền truy cập chi tiết vào tập hợp con tài nguyên mà chúng cần và truy vấn các dịch vụ đặc quyền cao hơn để lấy bất kỳ thứ gì khác”.

THN – Bản Tin An Toàn Thông Tin (Security365)

Trả lời

Bạn cần phải đăng nhập để gửi bình luận:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s