Comptia Securty + : Khái Niệm “Maneuver” hay Tác Chiến là gì ?

Trong ngữ cảnh an ninh mạng, maneuver (hay còn gọi là tác chiến) đề cập đến khả năng di chuyển và thâm nhập vào một mạng lưới, một hệ thống mạng hoặc một môi trường bảo mật nhằm tiến tới mục tiêu tấn công. Đây là một chiến thuật thường được sử dụng bởi các đối thủ tiên tiến và tấn công mạng chuyên nghiệp.

Trong maneuver, kẻ tấn công sẽ sử dụng nhiều kỹ thuật và công cụ để di chuyển qua các phần của mạng lưới, tìm kiếm các điểm yếu và chiếm quyền kiểm soát hơn các tài nguyên quan trọng. Mục tiêu cuối cùng có thể là lấy cắp thông tin quan trọng, gây hại cho hệ thống hoặc xâm nhập vào các khu vực có giá trị đặc biệt.

Ví dụ về maneuver trong mạng lưới có thể là như sau: Một đối tượng tấn công muốn truy cập vào một hệ thống mạng bảo mật cao của một công ty tài chính. Đối tượng này sẽ bắt đầu bằng việc tìm kiếm các điểm yếu trong hệ thống, có thể bằng cách quét cổng, tìm lỗ hổng hoặc tìm kiếm thông tin về môi trường mạng. Sau đó, họ có thể sử dụng các kỹ thuật tấn công như phishing để lừa đảo nhân viên và thu thập thông tin đăng nhập. Tiếp theo, đối tượng tấn công sẽ tìm cách tiến vào hệ thống mạng, tránh các biện pháp bảo vệ, lấy cắp thông tin nhạy cảm và tạo quyền truy cập không hợp pháp đến các khu vực khác trong mạng lưới.

Maneuver là một khía cạnh quan trọng trong chiến thuật tấn công mạng, và việc hiểu và ngăn chặn maneuver của các đối thủ tiềm năng là một phần quan trọng của việc xây dựng và duy trì an ninh mạng.