Mục Tiêu Sống Của Bạn Là Gì ?

Ngày trước khi ứng tuyển vào vị trí chuyên viên bảo trì và xử lý sự cố hệ thống của một công ty lớn, tôi đã gặp câu hỏi từ nhà tuyển dụng là :

Mục Tiêu Sống Của Bạn Là Gì ?

Với một sinh viên chưa trải nghiệm nhiều sẽ thật khó để đưa ra câu trả lời thuyết phục, và cũng khá trẻ trâu nên trả lời đại mục tiêu hiện nay của em là không có mục tiêu nào cả, và kết quả sau 2 tháng thử việc đành phải “lên đường” tìm mục tiêu mới 🙂 , mặc dù mục tiêu của tôi ngày đó là lấy bằng tốt nghiệp do nợ nhiều môn quá, môn thi cuối cùng là môn quân sự mà lẽ ra phải học đầu tiên.

Cũng khó nói đây là thất bại hay thành công, vì công việc mà tôi ứng tuyển dù đem đến cho tôi khá nhiều trải nghiệm quý giá trong vòng 2 tháng ngắn ngủi :

như vệ sinh máy móc, biết cách kết nối máy tính từ xa với pc-anywhere, phục hồi dữ liệu bị xóa, khuân vác CPU, chui gầm bàn cắm cáp, học cách sử dụng tuốc nơ vít cho thích hợp (vặn tuột gai là tới công chuyện chứ chẳng chơi) , bấm đầu cáp mạng, khoan tường chạy dây (cái này thì tôi học khi đi thực tập) , rồi cách diệt virus, xử lý máy chủ bị mốc, cách chở máy tính cả bộ trên đường mà vẫn “an toàn” (có lần chở máy đến nơi bung cả main, hoặc dây cáp vướng lên tay của người đi đường làm cô ta ré lên vì tưởng con rắn) và cả “nghe chửi” vì công việc bảo trì không được đánh giá cao như 1 Chuyên gia An Toàn Thông Tin hay một Nhà Phân Tích Bảo Mật Mạng (cái này đúng nhận sai cải) .

Rõ ràng những việc này có vẽ thích hợp với các bạn cao đẳng ngày đó hơn, và thật sự họ làm tốt hơn rất nhiều lần… Nhưng nhờ bị cho off mà tôi chuyển đến một công ty khác thích hợp với mình hơn, được làm việc mình thích là nghiên cứu, học tập, giảng dạy, thi cử và … đi uống cà phê thoải mái trong giờ làm việc (phải nói điều này khá amater nhưng vui phết) , có thể ngủ dậy muộn hơn bình thường miễn là vẫn làm đạt mục tiêu, kế hoạch.

Tuy nhiên, đến giờ câu hỏi Mục Tiêu Sống Của Bạn Là Gì ? vẫn khó có lời giải đáp cho hầu hết mọi người có cả tôi. Chúng ta ai cũng phải đi tìm đáp án cho riêng mình. Tôi cho rằng người hỏi tôi câu đấy cũng không biết chắc Mục Tiêu Sống Của Anh Ấy Là Gì ? vào khi đó và có khi cả bây giờ cũng chưa tìm ra 😦 . Dẫu vậy , ta vẫn thử hỏi xem ChatGPT để xem hắn trả lời thế nào mà thủ sẵn vài câu trả lời thích hợp phòng khi đi phỏng vấn gặp nhà tuyển dụng hỏi “cao siêu” !

Khi nhà tuyển dụng hỏi về mục tiêu sống của bạn, bạn có thể trả lời một cách chân thành và liên quan đến sự nghiệp cũng như mục tiêu cá nhân của bạn. Dưới đây là một số ví dụ về cách bạn có thể trả lời:

1. Chia sẻ về mục tiêu nghề nghiệp: “Mục tiêu sống của tôi là trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực an toàn thông tin và đóng góp vào sự phát triển của công ty/chương trình dự án. Tôi muốn không ngừng học hỏi và phát triển kỹ năng của mình để có thể đạt được những thành tựu đáng kể trong lĩnh vực này.”
  2. Liên kết với giá trị cá nhân: “Mục tiêu sống của tôi là xây dựng một sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân. Tôi tin rằng việc phát triển kỹ năng chuyên môn cùng việc dành thời gian cho gia đình và sở thích cá nhân sẽ giúp tôi đạt được sự thịnh vượng và hạnh phúc toàn diện.”
  3. Kế hoạch phát triển dài hạn: “Mục tiêu sống của tôi là xây dựng một sự nghiệp ổn định và bền vững trong lĩnh vực an ninh mạng. Tôi muốn tiến xa trong sự nghiệp và đạt được vị trí chuyên gia an toàn thông tin trong vòng 3 năm. Đồng thời, tôi cũng mong muốn phát triển kiến thức và kỹ năng để làm việc hiệu quả trong môi trường thay đổi liên tục.”
  4. Cam kết đóng góp xã hội: “Mục tiêu sống của tôi không chỉ là phát triển sự nghiệp cá nhân, mà còn là đóng góp tích cực cho cộng đồng. Tôi muốn sử dụng kinh nghiệm và tài năng của mình để tham gia vào các hoạt động xã hội, góp phần vào việc giải quyết các vấn đề xã hội quan trọng về mất an toàn thông tin.”
  5. Tầm nhìn lớn hơn: “Mục tiêu sống của tôi là thay đổi cách mọi người nhìn nhận về bảo mật thông tin. Tôi muốn đóng góp vào việc xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho mọi người thông qua [hành động/công việc/kế hoạch của bạn].”

Lưu ý rằng câu trả lời nên phản ánh cá nhân bạn và mục tiêu cụ thể mà bạn đang hướng tới. Hãy thể hiện lòng quyết tâm, sự nghiêm túc và khả năng ứng biến trong việc đạt được những mục tiêu này.

###############################################################################

Ngoài ra, để được đánh giá cao hơn các bạn hãy học tập để trở thành một Chuyên gia An Toàn Thông Tin hay một Nhà Phân Tích Bảo Mật Thông Tin với các chương trình hàng đầu

Comptia Security + / Comptia Pentest+ / Comptia CySA+

EC Council CEH / CHFI / CPENT – LPT