Nếu đã lỡ chuyển tiền hoặc cung cấp OTP tài khoản ngân hàng cho kẻ lừa đảo, trong 30 phút làm ngay 2 việc sau: Có cơ may lấy lại tiền, giảm tổn thất

Hiện nay, các ổ lừa đảo qua mạng, lừa đảo viễn thông hầu hết đều ẩn náu ở nước ngoài, hành động theo nhóm, có sự phân công lao động, số tiền bị lừa có thể nhanh chóng chuyển ra ngân hàng ở nước ngoài, gây khó khăn cho việc thu hồi tiền cho nạn nhân.

Theo một hướng dẫn được phát đi bởi công an Hồ Nam, Trung Quốc, người dân cần tận dụng “nửa giờ vàng” sau khi bị lừa đảo để tìm lại tiền đã mất.

Theo đó, công an cho rằng, trong vòng nửa giờ sau khi nạn nhân phát hiện mình bị lừa là thời điểm xử lý tốt nhất, nên hợp tác với công an, ngân hàng để hạn chế tối đa tổn thất.

Nếu đã lỡ chuyển tiền hoặc cung cấp OTP tài khoản ngân hàng cho kẻ lừa đảo, trong 30 phút làm ngay 2 việc sau: Có cơ may lấy lại tiền, giảm tổn thất- Ảnh 1.

30 phút là thời gian trung bình để kẻ lừa đảo thực hiện đầy đủ các thao tác chuyển tiền, vì vậy đây là cuộc chạy đua với thời gian của nạn nhân với kẻ lừa đảo. Nạn nhân phát hiện ra mình bị lừa càng sớm thì khả năng hạn chế tổn thất càng cao.

Lời khuyên của công an:

Trường hợp đã lỡ chuyển tiền cho kẻ lừa đảo, sau khi phát hiện mình bị lừa, người dân hãy lưu lại số tài khoản của kẻ lừa đảo, gọi ngay đến số điện thoại chăm sóc khách hàng của ngân hàng mà kẻ lừa đảo sử dụng báo cáo về việc tài khoản này có dấu hiệu lừa đảo.

Trong trường hợp chính sách của ngân hàng không cho phép khóa tài khoản, hãy yêu cầu được đăng nhập vào tài khoản này, nhập sai mật khẩu từ ba đến năm lần theo hướng dẫn tự động bằng giọng nói để tạm khóa tài khoản thẻ ngân hàng của kẻ lừa đảo.

Việc ngăn kẻ lừa đảo chuyển tiền sẻ giúp công an có thời gian giải quyết vụ việc sau đó. Cần lưu ý, trong một số trường hợp, việc khóa thẻ bằng cách nhập sai mật khẩu thường chỉ có hiệu lực ngắn hạn. Vì vậy, người dân phải tiếp tục lặp lại các thao tác trên cho đến khi tài khoản ngân hàng của kẻ lừa đảo bị đóng băng dài hạn.

Trong trường hợp đã lỡ cung cấp OTP đăng nhập cho kẻ lừa đảo, người dân nên đăng xuất khỏi tài khoản, đăng nhập lại và cố tình nhập sai mật khẩu để khóa thẻ của chính mình.

Sau đó, hãy báo công an càng sớm càng tốt. Bằng cách câu giờ thông qua việc cản trở kẻ lừa đảo, công an có thể thực hiện các biện pháp thích hợp và đến ngân hàng để phong tỏa tài khoản thẻ ngân hàng của kẻ lừa đảo trong thời gian dài, và tìm cách trả lại tiền cho người dân.

Nhã Mi

An ninh tiền tệ